Những thông tin cơ bản về mật ong rừng nguyên chất mà bạn cần biết

Mật ong rừng có nhiều chất ngọt hơn đường kính và có các tính chất hóa học hấp dẫn cho việc làm bánh, thức uống và làm thuốc chữa bệnh vì vậy chúng ta hãy đi tìm hiểu thêm những thông tin cơ bản về mật ong rừng mà bạn cần biết

Cách phân biệt mật ong rừng nguyên chất

Sau đây là 6 cách để phân biệt mật ong rừng nguyên chất thật và giả

  •  Nhỏ giọt mật ong rừng vào cốc nước lọc, mật ong giả sẽ tan ngay trong nước, mật ong nguyên chất sẽ chìm xuống đáy cốc mà không bị tan.
  •  Bỏ mật ong vào chảo nung nóng. Nếu có đường vón cục thì là mật ong giả.
  •  Thử bằng vải trắng, mật ong thật khi nhỏ vào vải sẽ không bị thấm
  •  Mật ong thật có thể làm chín lòng đỏ trứng gà (Cách này kiểm tra rất hiệu quả nhưng tốn khá nhiều thời gian khoảng 6-8 tiếng.)
  •  Vặn kín nút chai mật. Để vài ngày. Nếu là mật thật thì phấn hoa trong mật sẽ lên men, tạo gas. Khi mở nút chai mật theo bọt trào ra khỏi miệng chai, như khui lon nước ngọt có gas.
  •  Mật ong thật thường rất mềm không có sạn, nếm vào có vị ngọt thanh mát, không có vị gắt như đường.
hinh-anh-mat-ong-rung-nguyen-chat

Hình ảnh mật ong rừng nguyên chất

Cách sử dụng mật ong rừng đúng cách

Mật ong rừng là một trong những loại thực phẩm có giá trị cao cho sức khỏe của con người.

  •  Đối tượng sử dụng mật ong rừng phù hợp nhất: Người lớn tuổi và trẻ em, người có huyết áp cao hoặc những người bị hen suyễn.
  •  Đối tượng không nên sử dụng mật ong: Trẻ sơ sinh, đặc biệt là trẻ dưới 6 tháng tuổi và bệnh nhân bị tiểu đường.
  •  Thời gian sử dụng mật ong tốt nhất: Mùa thu là mùa thích hợp nhất để dùng mật ong và thời gian sử dụng mật ong rừng tốt nhất là buổi sáng trong ngày.
  •  Liều lượng sử dụng mật ong tốt nhất: 25 – 50g mật ong hòa cùng nước ấm.

Chú ý đến nước ấm nhé (Nhiệt độ thích hợp nhất để pha mật ong là 40 – 60 độ), vì nước nóng quá sẽ làm phá hủy enzym có trong mật ong.

Xem thêm: Những điều cần biết về cây cà gai chữa bệnh , Một số cây thuốc chữa bệnh trong dân gian

Cách sử dụng mật ong rừng nguyên chất

  • Hòa cùng nước ấm, vài giọt chanh tươi và uống mỗi sáng (Đối với trường hợp những ai bị đau dạ dày thì không dùng chanh nhé)
  • Ngoài ra trong bữa ăn sáng, có thể dùng mật ong với bánh mì hay thêm một ít mật ong vào sữa hoặc trà thay cho đường.( Bạn có thể dùng mật ong khoảng một giờ trước bữa ăn hoặc 2-3 giờ sau bữa ăn.)
  • Đối với các vận động viên hoặc người chơi thể thao, vận động nhiều, mật ong là rất hữu ích để nâng cao lượng đường trong máu và loại bỏ sự mệt mỏi. (Họ có thể dùng mật ong trước hoặc sau khi thể thao và làm việc căng thẳng.)
hinh-anh-mat-ong-rung-nguyen-chat-1

Hình ảnh mật ong rừng nguyên chất

Cách bảo quản mật ong rừng nguyên chất

  • Chỗ tối, râm mát, nhiệt độ lý tưởng là từ 21 -> 26 độ C
  • Không được đặt mật ong nơi có ánh sáng mặt trời xuyên chiếu, mật sẽ nhanh đổi màu, biến chất, lên men và bị chua nếu để dưới ánh sáng mặt trời 1 thời gian dài và nóng.
  • Không nên đặt hẳn chai mật xuống nền nhà, nền gạch, nền đất. Đặc biệt là nơi có không khí lạnh vì rất dễ và nhanh bị đóng đường/kết tinh.
  • Cất giữ mật ong ở những giá, kệ tủ bếp là nơi lý tưởng. Không được đặt sát bếp gas, bếp từ, nơi các nguồn nhiệt cao
  • Tuyệt đối không đặt mật ong trong tủ lạnh! Nếu để ngăn mát, hầu hết các loại mật sẽ bị kết tinh/đóng đường

Những lưu ý cần tránh khi sử dụng mật ong rừng nguyên chất

  • Tránh bảo quản hoặc sử dụng mật ong ở nhiệt độ cao vì nhiệt độ cao sẽ phá hủy các enzym trong mật ong.
  • Không nên trữ mật ong trong các thùng hoặc các vật dụng bằng kim loại hay bằng gỗ
mat-ong-rung-nguyen-chat2

Hình ảnh mật ong rừng nguyên chất

Mật ong không được phép sử dụng chung với các thực phẩm sau

  • Tỏi tây giàu vitamin C và vitamin D, sẽ bị hư hỏng ngay lập tức khi gặp các khoáng chất như sắt và đồng trong mật ong.
  • Đậu phụ có thể gây tiêu chảy khi được ăn với mật ong. Các enzym trong mật ong sẽ không hoạt động tốt khi phản ứng các khoáng chất, các axit hữu cơ và protein trong sữa đậu nành.
  • Không bao giờ được đóng kín nắp, mật ong rừng tạo khí gas dữ dội, đặc biệt khi thời tiết nóng
  • Khi bảo quản mật ong rừng tuyệt đối không để mật ong rừng nơi chứa nước, gần bể nước, vị trí đặt  bình, chai, lọ đựng mật ong phải được sấy khô đảm bảo không còn sót nước trong bình như vậy mật ong mới để được lâu mà không bị ảnh hưởng.